Nguồn gốc Phở Thìn

Phở Thìn Bờ Hồ ra đời từ năm 1955 do ông Bùi Chí Thìn (1928 – 2001) làm chủ. Thời bấy giờ, khu vực Bờ Hồ chỉ có duy nhất một quán phở nằm trong một cái ngõ trong số nhà 61 Đinh Tiên Hoàng. Quán đơn sơ, giản dị mà đậm chất phố phường Hà Nội với bàn ghế đặt dọc theo con ngõ.

(Quán Phở Thìn Bờ Hồ đã gần 70 năm tuổi)

Ông Thìn vốn là người Hà Tây, lên Hà nội xin làm công cho một quán phở của người Hoa rồi học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, sau đó tự mình nấu phở gánh để đi bán rong trên khắp các phố ở Hà nội. Thời điểm đầu gánh phở ông đi rong ruổi khắp các ngõ ngách của phố cổ . Dần dần ông ngồi trong sân của Ấu Trí Viên ( Cung Thiếu Nhi bây giờ ) rồi được một địa chủ tại ngõ 61 Đinh Tiên Hoàng mời về mở tại cửa ngõ vì mê hương vị phở của ông .

Năm 1955 ông bắt đầu bán tại số nhà 61 Đinh Tiên Hoàng theo lời mời của người địa chủ.

Vì tính cách vui vẻ luôn vui cười và tài nhớ khách nên ông rất được lòng khách hàng. Dần dần người người truyền tai nhau về quán phở của ông Thìn trên con ngõ nhỏ 61 Đinh Tiên Hoàng. Ông để biển hiệu Phở Thìn Bờ Hồ cùng hình ảnh Tháp Rùa bên cạnh để mọi người nghe danh có thể biết địa điểm để đến và thưởng thức.

Phở Thìn Bờ Hồ nước dùng trong và không quá béo ngậy, có mùi thơm đặc trưng được hầm từ xương bò và thịt bò.

Bởi thế khi ăn người ta có cảm giác thịt chín và rất mềm chứ không hề sống như thường nghĩ là… phở tái.

Năm 2001 ông Thìn mất, con trai cả ông là Bùi Chí Hoà thay cha tiếp tục sự nghiệp tại 61 Đinh Tiên Hoàng

Và bây giờ anh Bùi Chí Thành là cháu đích tôn của ông Thìn lại tiếp nối truyền thống cha ông nối nghiệp.

Cho đến tận bây giờ đã ba thế hệ nấu phở, con cháu ông Thìn vẫn gìn giữ được cái truyền thống, cho nên phở Thìn Bờ Hồ vẫn ngon và có hương vị chuẩn như xưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *