Chủ nhãn hiệu Phở Thìn: ‘Nhà tôi bán phở, không bán thương hiệu’

Nhãn hiệu “Phở Thìn” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ chấp nhận cấp văn bằng bảo hộ cho một quán phở trên phố Đinh Tiên Hoàng từ 2005.

Quán “Phở Thìn” trên phố Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) phục vụ món phở theo kiểu truyền thống. Ảnh: Phở Thìn Bờ Hồ.

Giữa làn sóng tranh chấp thương hiệu “Phở Thìn” ở Lò Đúc, anh Bùi Chí Thành, cháu đích tôn người mở cửa hàng trên đường Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết quán đôi phần bị ảnh hưởng đến danh tính. “Khi Phở Thìn 13 Lò Đúc bán thương hiệu, người ta cứ ngỡ rằng đó là nhà tôi”, anh nói.“

Quán nhà tôi mở trước cửa hàng ở phố Lò Đúc. Việc ông Thìn, chủ quán Phở Thìn ở Lò Đúc, lấy tên thương hiệu ‘Phở Thìn’ đi nhượng quyền cho nhiều bên là sai, vì cái tên ‘Phở Thìn’ được bảo hộ cho quán của gia đình tôi”, anh Thành cho biết.

Đôi phần rắc rối

Theo anh Thành, quán “Phở Thìn” tại Đinh Tiên Hoàng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ chấp nhận cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho ông Bùi Chí Đạt (con trai ông Bùi Chí Thìn) từ 2005, cấp lại năm 2017.

Địa chỉ này thường được thực khách biết với tên Phở Thìn Bờ Hồ. Quán được mở từ khoảng năm 1954, do ông Bùi Chí Thìn (1928 – 2001) làm chủ. Hiện hàng phở này vẫn ở tại địa chỉ trên phố Đinh Tiên Hoàng.

Quán Phở Thìn trên phố Đinh Tiên Hoàng không có ý kiến tranh chấp trước ồn ào về tên thương hiệu hợp pháp. Ảnh: Phở Thìn Bờ Hồ.

Tuy nhiên, chủ quán phở này cũng rất thông cảm cho khách hàng. Khi thực khách hỏi chuyện, anh cũng vui vẻ giải thích chứ không định tranh chấp, đòi quyền lợi vì thương hiệu “Phở Thìn” đã được pháp luật bảo hộ.

Anh cho biết thêm khách hàng khi đã thưởng thức hương vị sẽ nhận định được đâu là Phở Thìn Lò Đúc, đâu là Phở Thìn Bờ Hồ. Hai bên đều có định hướng và nhóm thực khách khác biệt, không hề có chuyện tranh giành khách hàng của nhau vì mỗi người một khẩu vị.

Chỉ bán phở truyền thống

“Nhà tôi là bán phở không bán thương hiệu, đánh bóng tên tuổi”, anh Thành khẳng định.

Theo chủ Phở Thìn Bờ Hồ, quán có phở tái, chín, nạm, gầu. Phở được nấu theo truyền thống. Người Hà Nội thường có phong cách ăn thanh cảnh, thích nước trong nên quán trước giờ vẫn phục vụ hương vị xưa.

Chủ quán phở này cũng chia sẻ thêm có nhiều khách đề xuất quán bán phở tái lăn. Dù làm loại phở này đơn giản, anh không bán mà vẫn chỉ theo phở truyền thống.

Nói về kế hoạch phát triển, chủ quán phở này cho biết chỉ muốn tập trung giữ gìn hương vị. Ngoài ra, có thể quán mở thêm mặt bằng. Do nằm trên phố đi bộ, cuối tuần đều bị rào đường, khách hàng khó qua đây thưởng thức phở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *